LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ ?

Bill Gates

Bài viết dưới đây là những gì mình tổng hợp được từ Video clip có tựa đề How Bill Gates Reads Books and remember everything? Với các bạn đang tìm cách đọc sách hiệu quả thì đây là một bài viết tóm tắt nội dung cho một video clip rất đáng để bạn xem. Bạn sẽ có thể rút ra những kiến thức bổ ích cho bản thân. Bài viết này chỉ là những gì mình hiểu dựa trên vốn kiến thức của mình khi xem clip. Và mình chia sẻ để giúp bạn phần nào tiết kiệm thời gian theo dõi clip vì clip bằng tiếng Anh nhé các bạn.

Facebook
YouTube

VIDEO CLIP:

1. Có 2 kiểu đọc sách:

– Kiểu 1: Maintenance Rehearsal- là kiểu đọc và cố gắng ghi nhớ tất cả các thông tin trong đó. Ví dụ như ngày, tháng, sự kiện lịch sử,…

– Kiểu 2: Elaborate Rehearsal- Là kiểu đọc để tìm kiếm những thông tin giúp ích cho bản thân.

2. Phương pháp đọc sách hiệu quả là GHI CHÚ.

bí quyết đọc sách hiệu quả là ghi chú

Ghi chú trong khi đọc giúp ta ý thức rõ mình đang tập trung vào việc tìm kiếm thông tin gì. Khi ghi chú như vậy, những thông tin này sẽ ghi sâu vào bộ não, và những thông tin đã lưu trữ sẵn trước đó sẽ có thể kết hợp với những thông tin mới này, dần dần sẽ nảy sinh ra những thông tin liền lạc, giúp ta có thêm kiến thức mới..

Kiểu đọc 2 ở trên sẽ dùng phương pháp ghi chú này. Có thể nói Ghi chú là một trong những cách đọc sách hiệu quả nhất mà Bill Gates cho biết.(Về Bill Gates: doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới.)

3. Đọc sách điện tử hay sách giấy?

Khi được hỏi về điều này, Bill Gates cho hay ông luân phiên cả 2 loại sách ebook và sách giấy. Vào các buổi tối ông thường đọc các tạp chí trên giấy, và trong các chuyến du lịch ông vẫn hay mang theo nhiều sách giấy trong hành lý của mình.

4. Hai kiểu đọc JIT và JIC

JIT = Just in Time: là kiểu đọc sách khi nào mình biết rõ mình đang tìm giải pháp cho vấn đề gì. Tức là đọc sách khi có một nhu cầu rõ ràng nào đó. Không đọc sách vì nghĩ là: tôi đọc cái này vì 2 năm nữa tôi sẽ cần dùng đến. Mà chỉ đọc sách vì tôi cần giải pháp ngay bây giờ, cho việc cụ thể. Đây là cách đọc sách hiệu quả vì nó giúp ta giải quyết được vấn đề trong hiện tại.

JIC= Just in case: Là kiểu đọc sách không xuất phát từ một nhu cầu giải quyết vấn đề nào mà ta nhận biết.

Ví dụ dễ hiểu cho kiểu đọc JIC này là hãng xe Ford. Hãng này chủ trương tạo ra nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau để khách hàng lựa chọn. Hệ quả là Ford phải tốn rất nhiều cho phí về kho chứa và mặt bằng. Trong khi đó, Toyota thì khác, họ chọn thiết kế kiểu dáng xe theo đơn đặt hàng của khách. Điều này giúp họ khắc phục được yếu điểm về chi phí mặt bằng của Ford.

5. Làm sao để chọn được một cuốn sách hay để đọc?

Đầu tiên, ta cần biết mình đang cần tìm giải pháp cho vấn đề gì? Tiếp đó tìm đến một chuyên gia về lĩnh vực đó, rồi hỏi họ lời khuyên về 1 tựa sách mình cần đọc.

Bill Gates chia sẻ bí quyết đọc sách hiệu quả

6. Kiểu đọc Just In Case không hẳn là không hữu ích.

Bởi có những loại sách giúp ta BIẾT ĐƯỢC NHỮNG GÌ MÀ TA KHÔNG BIẾT.

Bình thường, làm sao ta biết được là ta đang không biết cái gì?

Bởi vì thế mà ta không chủ đích tìm kiếm được điều mà ta chưa biết.

Vậy thì đọc những loại sách nào sẽ giúp ta BIẾT ĐƯỢC NHỮNG GÌ MÀ TA KHÔNG BIẾT? Theo như trong clip có nói là sách thuộc thể loại Principles- theo mình hiểu là những sách về nguyên lý, bản chất, nguồn gốc của sự vật hiện tượng, và Bible- Kinh thánh.

🌻🌻🌻🌻🌻

Trên đây là những gì mình tổng hợp được sau khi xem video clip mà mình đăng tải kèm theo đây. Mình mạo muội khuyên bạn không nên chỉ đọc bài viết này mà cần phải xem hết toàn bộ clip để nắm được hết thông điệp mà clip muốn truyền tải. Sau cùng, mình chúc các bạn sẽ biết được cách làm thế nào để đọc sách hiệu quả. Chúc cho bạn luôn giữ được tinh thần ham học hỏi. Thân chào!

NNT

Facebook
YouTube