ĐỐI THOẠI VỚI SOCRATES – NHỮNG CUỘC NÓI CHUYỆN LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

Tác giả: Daisetsu Fujita

Người dịch: Hạnh Nguyễn

Nhà Cung Cấp: AZ Việt Nam

Năm xuất bản: 2019

Xem giá bán và chọn mua sách tại TIKI và FAHASA:

logo fahasa- CHỌN MUA SÁCH TỦ SÁCH HAY 2020

logo tiki- CHỌN MUA SÁCH TỦ SÁCH HAY 2020

 

 

VỀ NỘI DUNG SÁCH

“Đối thoại với Socrates – Những cuộc nói chuyện làm thay đổi cuộc đời bạn” là cuốn sách về những cuộc trò chuyện của tác giả Daisetsu Fujita với nhân vật Socrates – một triết gia đến từ Hy Lạp. Thông qua những cuộc trò chuyện đó, Socrates giúp tác giả và cả người đọc sáng tỏ những khúc mắc trong lòng về Tình yêu, Tình bạn, Công việc…

Không có sự kìm kẹp nào về suy nghĩ, thay vào đó, Socrates luôn đưa ra những câu truy vấn đơn giản, khiến đối phương lơ đễnh, từ từ cho đối phương thấy vấn đề thực sự. Đối phương sẽ bị lão dẫn dắt đến kết luận không ngờ tới từ chính câu trả lời của họ.

Đó là suy nghĩ thật của chính người đó.

Bạn đã từng đặt câu hỏi “Thế nào mới là sống tốt?”. Bạn vẫn luôn suy nghĩ và tìm kiếm câu trả lời?

Với Socrates, tâm hồn là nơi thử thách giá trị của con người. Sống thôi là chưa đủ, quan trọng phải là sống tốt. Để sống tốt, ta phải không ngừng xem lại cách sống của bản thân. Và cứ như thế, ta sẽ khác ta của ngày hôm trước.

Tương tự, bạn liệu đã từng tự hỏi “Thế nào là tình yêu? Vì sao chúng ta cứ không ngừng khao khát rồi lại thấy nhạt nhẽo dần rồi chán ghét?”, hay “Tiêu tiền thế nào cho đúng đắn?” hoặc “Tình bạn thật sự là như thế nào?”…

Tất cả những chiêm nghiệm của bạn về Tình bạn, Tình yêu, Công việc, Tiền bạc… chắc chắn đều sẽ thay đổi – sau khi đọc cuốn sách tưởng chừng rất “hoang đường” này!

(Mời bạn xem phần tiếp theo về nội dung sách ở phía dưới trang này bạn nhé!)

Facebook
YouTube

Description

Poster Sach doi thoai voi Socrates

ĐỐI THOẠI VỚI SOCRATES – NHỮNG CUỘC NÓI CHUYỆN LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN- là cuốn sách hay về tâm lý & kỹ năng sống chọn lọc bởi tủ sách hay 2020.

»» MUA SÁCH TẠI FAHASA VỚI GIÁ KHUYẾN MẠI HẤP DẪN ««

»» MUA SÁCH TẠI TIKI VỚI GIÁ KHUYẾN MẠI HẤP DẪN ««

Socrates là ai? 

Sokrates- triết gia đạo đức đầu tiên của nền tư tưởng đạo đức phương Tây

socrates-tranh-ve

Sokrates(Socrates) ( 470 – 399 TCN) là một triết gia người Hy Lạp cổ đại (Người Athens), ông được coi là một trong những người đã sáng tạo ra nền triết học phương Tây, và là nhà triết gia đạo đức đầu tiên của nền tư tưởng đạo đức phương Tây. Ông là một nhân vật rất bí ẩn, không hề viết ra bất cứ điều gì, chỉ được biết đến chủ yếu thông qua các tác phẩm do những tác giả cổ đại cùng thời kể lại. Trong đó nổi bật nhất chính là hai môn sinh Plato và Xenophon. Một số tác phẩm khác viết về ông đến từ những tác giả đương thời như Antisthenes, Aristippus và Aeschines xứ Sphettos.

Socrates- người thầy của Plato

Những mẩu đối thoại của Plato là một trong những bằng chứng toàn diện nhất về Sokrates vẫn còn sót lại từ thời cổ đại tới giờ, từ đó giúp cho Sokrates trở nên nổi tiếng với những đóng góp cho các lĩnh vực đạo đức học và tri thức luận. Ông chính là người thầy của Plato, người được đặt tên cho những khái niệm triết học như  Sự mỉa mai Sokrates và phương pháp Sokrates, hay elenchus. Tuy nhiên, vẫn có những câu hỏi được đặt ra về việc liệu có sự khác biệt nào giữa Sokrates trong đời thực với Sokrates được khắc họa bởi Plato trong những mẩu đối thoại của mình hay không.

Sokrates có một sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đối với những triết gia sau thời kỳ cổ đại và kỷ nguyên hiện đại. Những tác phẩm văn học, nghệ thuật và văn hóa đại chúng miêu tả về Sokrates đã khiến ông trở thành một trong những hình tượng được biết đến rộng rãi nhất trong nền tư tưởng triết học phương Tây.

 

Phương pháp truy vấn Socrates

Có lẽ đóng góp quan trọng nhất của ông cho tư tưởng phương Tây là phương pháp truy vấn biện chứng, được biết đến dưới tên gọi “phương pháp Sokrates” hay phương pháp “bác bỏ bằng logic” (elenchus). Ông đã áp dụng phương pháp này chủ yếu cho việc kiểm nghiệm các khái niệm quan trọng về mặt đạo đức như Tốt đẹp và Công bằng. Platon là người đầu tiên miêu tả phương pháp này với tác phẩm “Các cuộc hội thoại của Sokrates”. Để giải quyết một vấn đề, người ta chia nhỏ nó thành một hệ thống các câu hỏi, các câu trả lời sẽ dần dần kết tinh ra lời giải mà ta tìm kiếm. Ngày nay, ảnh hưởng của cách tiếp cận này có thể thấy rõ nhất ở việc sử dụng phương pháp khoa học, mà bước đầu tiên là đặt ra giả thuyết. Sự phát triển và sử dụng phương pháp này là một trong những đóng góp bền vững nhất của Sokrates, đó là thành tố chính trong việc đánh giá ông là cha đẻ của triết học chính trị, luân lý học, và là người khởi đầu của các xu hướng chính trong triết học phương Tây.

Phương pháp Sokrates có thể được diễn tả như sau; một loạt câu hỏi được đặt ra để giúp một người hay một nhóm người xác định được niềm tin cơ bản và giới hạn của kiến thức họ. Phương pháp Sokrates là phương pháp loại bỏ các giả thuyết, theo đó người ta tìm ra các giả thuyết tốt hơn bằng cách từng bước xác định và loại bỏ các giả thuyết dẫn tới mâu thuẫn. Nó được thiết kế để người ta buộc phải xem xét lại các niềm tin của chính mình và tính đúng đắn của các niềm tin đó. Thực tế, Sokrates từng nói,

“Tôi biết anh sẽ không tin tôi, nhưng hình thức cao nhất của tinh túy con người là tự hỏi và hỏi người khác”

(Theo wikipedia tiếng Việt)

»» XEM GIÁ BÁN SÁCH TẠI FAHASA ««

»» XEM GIÁ BÁN SÁCH TẠI TIKI  ««

Facebook
YouTube

———————————————————

♥♥♥ Gợi ý dành cho bạn ♥♥♥

>> XEM THÊM NHIỀU SÁCH HAY VỀ CUỘC SỐNG CHỌN LỌC BỞI TỦ SÁCH HAY 2020 <<
>> KHÁM PHÁ SÁCH HAY VỀ TÂM LINH TUYỂN CHỌN BỞI TỦ SÁCH HAY 2020 <<

 

———————–>> Sách Hay 2020 – Đọc Sách Để Vươn Xa << ———————-

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “ĐỐI THOẠI VỚI SOCRATES – NHỮNG CUỘC NÓI CHUYỆN LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN”

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like…

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial