Sách hay 2020- Hệ Miễn Dịch: Khám Phá Cơ Chế Tự Phòng Chữa Bệnh

Tác giả: Daniel M Davis

Người dịch: Trương Duy Hiệu, Trần Tuấn Hiệp

Năm xuất bản: 2020

Nhà Cung Cấp: AlphaBooks

 

logo tiki- CHỌN MUA SÁCH TỦ SÁCH HAY 2020logo fahasa- CHỌN MUA SÁCH TỦ SÁCH HAY 2020

 

 

VỀ NỘI DUNG SÁCH 

Cơ thể con người có khả năng chiến đấu với bệnh tật và tự chữa lành vết thương là một trong những bí ẩn và tuyệt tác của thiên nhiên. Đó gọi là hệ thống miễn dịch, nó giữ vai trò rất quan trọng trong việc tự bảo vệ sức khỏe của con người.
Hệ miễn dịch vô cùng phức tạp nhưng cũng không kém phần lý thú. Trong những năm gần đây, nghiên cứu miệt mài đã dẫn đến những tiến bộ lớn trong việc chúng ta nắm bắt thế giới nội tâm tuyệt đẹp này: Khi chúng ta bị ốm hoặc bị thương, một mạng lưới rộng lớn và phức tạp của các tế bào chuyên gia, protein điều hòa và các gen chuyên dụng lập tức hình thành cơ chế phòng vệ trong cơ thể, nỗ lực triệt hạ những vi khuẩn xâm nhập hoặc tấn công những khối u đang phát triển. Nó mạnh mẽ hơn nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào từng được phát minh.
Trong cuốn sách Hệ miễn dịch: Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người, nhà miễn dịch học hàng đầu Daniel M. Davis đã ví von rằng, nghiên cứu hệ miễn dịch trong cơ thể con người cũng giống như nghiên cứu những vì sao và ngân hà trong vũ trụ của chúng ta vậy. Tác giả đưa cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về bức tranh rộng lớn của hệ miễn dịch, cùng những câu chuyện về hành trình khám phá ra những mảnh ghép của bức tranh ấy.
Cuốn sách được chia ra làm hai phần: Phần đầu tiên giải thích những khái niệm cơ bản về sức đề kháng, đồng thời kể về hành trình khám phá các tế bào cùng các cơ chế phức tạp trong hệ miễn dịch. Phần thứ hai bàn về những nghiên cứu hiện đại về việc những tác nhân khác nhau ảnh hưởng thế nào đến hệ miễn dịch của chúng ta.

Hành trình khám phá đi từ những phát kiến kéo dài nhiều thập kỷ của các nhà khoa học tiên phong, từ những thí nghiệm đầu tiên về vắc xin tiêm chủng bệnh đậu mùa vào những năm 1720, cho đến những tiến triển vượt trội trong lĩnh vực điều trị ung thư bằng hệ miễn dịch. Việc nghiền ngẫm cuốn sách này sẽ giúp chúng ta có những khái niệm đầu tiên về sự phức tạp của “vũ trụ hệ miễn dịch” bên trong ta.

(Xem phần giới thiệu nội dung sách tiếp theo ở bên dưới bạn nhé)

Facebook
YouTube

Mô tả

Hệ Miễn Dịch – The Beautiful Cure là một cuốn sách hay về sức khỏe nên đọc

Review sách Hệ Miễn Dịch – The Beautiful Cure bởi TS. Nguyễn Hồng Vũ

TS. Nguyễn Hồng Vũ: Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

Bạn nào đã từng xem video clip của mình làm với nội dung “Hệ Miễn Dịch & Cuộc chiến với Virus nCoV” (https://youtu.be/m6m8VzGYlfA) thì đã hiểu HỆ MIỄN DỊCH quan trọng như thế nào đối với cơ thể con người chúng ta. Vì bị khiếm khuyết hệ miễn dịch mà “cậu bé bong bong” David phải sống suốt cuộc đời 12 năm của mình trong một không gian nhân tạo vô trùng. Để có một cuộc sống bình thường, con người chúng ta đang nhờ vào hệ miễn dịch để bảo vệ chúng ta từng phút từng giây với các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng. Ngoài ra, hệ miễn dịch còn bảo vệ chúng ta khỏi các có tác nhân gây hại từ bên trong do chính cơ thể chúng ta tạo ra như các tế bào bị đột biến và có nguy cơ hình thành ung thư! Hiện nay, trong đại dịch Covid-19 gây ra bởi virus nCoV chưa có thuốc chữa, chưa có vaccine ngừa thì hệ miễn dịch vẫn đang là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp chống chọi lại căn bệnh này.

Hai tuần trước, một bạn ở bên công ty sách Omega có liên lạc với mình để mời review một cuốn sách sắp được xuất bản với tựa đề là “HỆ MIỄN DỊCH”, được dịch từ cuốn sách gốc “THE BEAUTIFUL CURE” của tác giả Daniel M. Davis. Mình đã dành thời gian đọc qua cuốn sách dày 300 trang này và cảm nhận của mình về cuốn sách là khá thú vị. Nội dung của cuốn sách được gói trong 8 chương miêu tả từng giai đoạn, từng dấu mốc phát triển của nghiên cứu về hệ miễn dịch, khởi đầu bằng những nghiên cứu mang tính nền tảng như việc tìm ra vaccine ngừa đậu mùa, rồi đến việc tìm ra các tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, sau đó khám phá những thụ thể trên bề mặt tế bào mang tính cốt lõi để hệ miễn dịch kích hoạt một cách hiệu quả và đặt hiệu, sau cùng là cho thấy tiềm năng to lớn của miễn dịch trong ứng dụng để trở thành một liệu pháp tương lai trong điều trị ung thư và các bệnh liên quan đến miễn dịch.

Những gì có trong cuốn sách không chỉ là những vấn đề khoa học khô khan mà còn là những cuộc sống rất đời thường của các nhà khoa học trên con đường khám phá ra các bí ẩn của hệ miễn dịch. Chúng ta có thể cảm nhận được sự kiên nhẫn của Janeway khi nuôi ý tưởng khoa học của mình một thời gian dài đến khi nó được nhìn nhận là đúng đắn mặc dù lúc đầu nhiều nhà khoa học khác đã không tin đó là sự thật. Chàng sinh viên Medzhitov gặp trở ngại về kinh tế khi đang làm nghiên cứu ở Moscow đã thể hiện mình là một người xứng đáng như thế nào để được nhận vào một viện nghiên cứu ở Mỹ, nắm lấy cơ hội phát triển ý tưởng nghiên cứu và tạo ra những thành tựu lớn lao. Ngoài ra, chúng ta còn cảm nhận được những cuộc chạy đua khốc liệt trong việc tìm ra cái mới trong khoa học giữa các nhóm nghiên cứu để quyết định xem ai là người đầu tiên. Bên ngoài sự hào nhoáng của những giải Nobel cũng còn có những nỗi buồn của những người mà được xem là có cống hiến đáng kể nhưng vẫn chưa được công nhận một cách xứng đáng…

Theo mình cảm nhận, để hiểu được cuốn sách một cách thông suốt người đọc cần phải có một kiến thức cơ bản về sinh học để nắm bắt được các nội dung nghiên cứu nhắc đến trong sách như cần phân biệt được các loại tế bào miễn dịch trong cơ thể (Dendritic cell, T cell, B cell, NK,…), các cytokine, interleukin, các thụ thể của tế bào (Toll-like receptor, PD1, CTLA4,…), v.v… Do vậy, mình nghĩ cuốn sách sẽ dễ dàng hơn với các bạn sinh viên đã học qua các môn đại cương về sinh học động vật.

Mình đánh giá cao công sức của nhóm tác giả đã chuyển ngữ quyển sách để có thể lan tỏa thông tin bổ ích này cho người Việt Nam. Nhìn chung, tác giả đã làm rất tốt trong công tác dịch thuật tuy nhiên còn một vài chỗ theo mình vẫn còn hơi cứng nhắc và khó hiểu, có thể do tác giả quá bám sát từ ngữ gốc. Ví dụ như trong trang 52-53 trong sách có câu “Đại Học Rockefeller, vẫn là một tổ chức tương đối nhỏ, là trung tâm nổi tiếng quốc tế, nơi hiểu biết hiện đại của chúng ta về những gì diễn ra bên trong tế bào bắt đầu” theo mình nghĩ nên viết lại là “Đại Học Rockefeller, tuy vẫn là một tổ chức tương đối nhỏ nhưng là trung tâm nổi tiếng quốc tế, nơi mà những hiểu biết mới về những gì diễn ra bên trong tế bào bắt đầu được tìm ra” thì sẽ dễ hiểu hơn.

Tóm lại, mình đánh giá đây là một cuốn sách hay và rất đáng đọc để bổ sung cho mình những kiến thức về miễn dịch, để hình dung một bức tranh lớn về khoa học miễn dịch đã được tạo ra như thế nào. Ngoài ra, đây cũng là một cuốn sách hay để các sinh viên, những người đang làm nghiên cứu ngâm cứu để có thêm động lực, kiên trì nuôi những ước mơ lớn như những người đi trước, từ đó có thể tạo ra những thành quả mang ý nghĩa cho nhân loại trong tương lai.

Chúc mọi người một ngày tốt lành,

TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

Hệ miễn dịch - The Beautiful Cure

>> CHỌN MUA SÁCH  HỆ MIỄN DỊCH VỚI GIÁ KHUYẾN MẠI TẠI TIKI <<

> CHỌN MUA SÁCH VỚI GIÁ KHUYẾN MẠI TẠI FAHASA <<

sach hay 2020

TRÍCH DẪN HAY TRONG SÁCH Hệ Miễn Dịch – The Beautiful Cure

“Mỗi chúng ta phản ứng với mầm bệnh theo cùng một cách, nhưng chỉ ở mức độ tương đối. Lý do mà một số người trong chúng ta có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nặng từ nhiễm trùng cúm là do sự thay đổi trong các gen đáp ứng interferon của chúng ta. Chẳng hạn, khoảng 1 trên 400 người châu Âu có một phiên bản không có chức năng của một trong những gen kích thích bởi interferon được gọi là IFITM3.68 Thông thường, protein được tạo ra từ gen IFITM3 can thiệp vào cách virus cúm xâm nhập vào các tế bào, mặc dù vẫn chưa hiểu được một cách chính xác. (Chúng ta biết rằng gen này có chức năng tương tự ở động vật, bởi vì chuột được biến đổi gen để thiếu gen này dễ bị nhiễm trùng hơn.) Và những người có phiên bản không có chức năng của gen này sẽ thiếu đi thành phần của hàng rào miễn dịch chống virus. Trong năm 2012, dạng không có chức năng của gen này đã được thấy là đặc biệt phổ biến ở những người nhập viện do nhiễm cúm. Những người được chăm sóc đặc biệt có khả năng có gen khiếm khuyết gấp mười bảy lần.69 Các biến thể của gen này cũng đặc biệt phổ biến ở người Nhật Bản và người Trung Quốc.70 Vì điều này, người Nhật Bản và Trung Quốc có thể có nguy cơ cao hơn mắc bệnh nặng từ cúm, nhưng điều này vẫn cần được kiểm tra trực tiếp.71”

TÁC GIẢ SÁCH Hệ Miễn Dịch – The Beautiful Cure

Daniel M. Davis (sinh năm 1970)
Giáo sư ngành miễn dịch học tại Đại học Manchester, Anh. Bằng việc sử dụng kính hiển vi để nghiên cứu sinh học tế bào miễn dịch, ông đã giúp tìm hiểu cách các tế bào miễn dịch tương tác với nhau như thế nào. Cuốn sách Hệ miễn dịch: Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người từng được đề cử cho giải thưởng sách khoa học năm 2018 của Hiệp hội Hoàng gia London. Một cuốn sách khác của ông là Gen tương hợp (The Compatibility Gene) cũng nhận được sự đánh giá cao từ đông đảo độc giả.

—————————–

Gợi ý dành cho bạn

>> COMBO 2 CUỐN SÁCH ĂN ÍT ĐỂ KHỎE & NGỦ ÍT VẪN KHỎE <<

>> XEM THÊM NHIỀU SÁCH HAY VỀ SỨC KHỎE CHỌN LỌC BỞI TỦ SÁCH HAY 2020 << 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sách hay 2020- Hệ Miễn Dịch: Khám Phá Cơ Chế Tự Phòng Chữa Bệnh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích…

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial